KHÁM PHÁ ẨM THỰC CÁT BÀ

Khám phá ẩm thực Cát Bà

1. Bề bề rang muối

Bề bề (tôm tít) tại Cát Bà có khá nhiều. Đặc trưng của những con bề bề ở đây là to, mẩy và bóng, do đó món ăn từ bề bề bao giờ cũng hấp dẫn. Để có được món ăn độc đáo này, người chế biến phải chọn lựa bề bề cẩn thận và đặc biệt phải còn sống, để khi chế biến xong, thịt còn nguyên, không dập, vỡ và tạo nên hương thơm đặc trưng. Quá trình chế biến thật sự công phu và tỉ mỉ để đem đến những trải nghiệm vị giác tuyệt vời nhất cho du khách.

Bề bề rang muối (Ảnh: ST)

2. Tu hài

Tu Hài là loài nhuyễn thể hai mảnh vỏ sống trong môi trường nước mặn. Loài hải sản quý hiếm này có giá trị dinh dưỡng cao và hương vị đặc biệt. Món ăn này tuy không phổ biến như: ngao, sò, ốc… nhưng nếu ai đã một lần thưởng thức thì khó lòng có thể quên được hương vị đặc sắc của nó và sẽ muốn được thưởng thức thêm những lần khác nữa.

Món tu hài nướng với hương vị khó quên (Ảnh: ST)

3. Sam trứng nướng

Sam mang hương vị biển đậm đà có lẽ là món hải sản phổ biến nhất ở Cát Bà. Chúng được chế biến khéo léo theo nhiều cách tạo nên hương vị khá phong phú. Nguyên liệu làm sam trứng nướng chính là tiết canh, gỏi, trứng. Không ai có thể cưỡng lại vị ngon của món ăn này dù nó được chế biến như thế nào: chân sam xào chua ngọt, sam xào xả ớt, trứng sam chiên giòn hoặc xào lá lốt, sam hấp, sam bao bột rán, sụn sam nướng, sam xào miến…

Sam trứng nướng lạ miệng và hấp dẫn (Ảnh: ST)

4. Ghẹ xanh

Ghẹ xanh xuất hiện khá phổ biến ở khắp các vùng biển của Việt Nam và cũng là một món ăn đặc sản ở Cát Bà. Hiện nay, do sự phổ biến và nhu cầu lớn của món ăn này mà ghẹ xanh ở Cát Bà ngoài việc do được đánh bắt thì đã cũng được nuôi nhiều trong các vùng đầm nước lợ cũng như nuôi ghép với các loại hải sản khác trên các lồng bè khu vực Cát Bà hay Hạ Long. Du khách đến với Cát Bà thưởng thức các món hải sản nơi đây không thể bỏ lỡ món ăn này bởi sự bổ dưỡng và vị biển đặc trưng của nó.

Ghẹ xanh, đặc sản vùng biển (Ảnh: ST)

5. Rắn biển

Rắn biển - Vị thuốc quý của tự nhiên

Theo y dược, rắn biển là loài có giá trị sử dụng cao. Tiết rắn mới hứng đem hòa với rượu khi uống rất thơm lại chưa được nhiều bệnh: chóng mặt, thiếu máu, nhức xương và đau lưng,…

6. Bún tôm Cát Bà

Bún tôm dường như đã trở thành một thương hiệu của biển đảo Cát Bà không chỉ ở hương vị mà còn bởi nguyên liệu và bí quyết chế biến riêng rất độc đáo.

Khi ăn, du khách sẽ cảm nhận được vị béo ngậy của nước dùng, vị thơm của tôm biển, cả chá và vị hơi hăng của những miếng chả lá lốt. Nhưng đặc biệt nhất phải kể đến hương vị của nước me chua thay thế cho dấm và chanh mà mọi người quen thuộc từ lâu. Bún ăn kèm với rau sống cùng một ít ớt. Tất cả tạo nên hương vị đặc biệt của tô bún tôm không ở đâu có được.

Trả lời

0934520206